Thứ Hai, 19 tháng 1, 2015

Chọn lựa Du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động

Bạn đã quyết định lựa chọn đi nước ngoai là một bước ngoặt trong cuộc đời của mình. Nhưng những băn khoăn và trăn trở giữa việc chọn lựa du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động lại là một vấn đề lớn của các bạn.  vậy sự giống nhau và khác nhau giữa 2 chương trình này là gì? Để phần nào giải quyết những khúc mắc và bối rối của các bạn dưới đây sẽ là những ưu nhược điểm của hai hình thức du học Nhật Bản và xuất khẩu lao động cho các bạn cân nhắc.

Trước tiên đối với chương trình xuất khẩu lao động đối với Nhật Bản người xuất khẩu lao động được gọi là Tu nghiệp sinh:đây là  chương trình mà Chính phủ Nhật Bản viện trợ, giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo chuyên gia trong tất cả các lĩnh vực nghề. Đồng thời cũng giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đang thiếu nhân công một lượng nhân công giá rẻ từ các nước đang phát triển. với chương trình này tu nghiệp sinh sẽ học và làm việc ở Nhật là 3 năm. Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ được tập huấn học nghề và nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 70,000 yên/ tháng đến 80,000 yên/ tháng).Sau 10 tháng học nghề nếu thi đậu bằng nghề của Nhật thì sẽ được chuyển sang tư cách gọi là “Thực Tập Sinh” , được trả lương tương đương với mức lương người Nhật tập sự trong vòng 26 tháng còn lại khoảng 120,000 yên – 140,000 yên/tháng.( đây cũng chính là lý do tại sao xuất khẩu lao động sang Nhật lại được gọi là tu nghiệp sinh).
Đối với chương trình này bạn sẽ đi làm chủ yếu 8h/ngày ; sau khi về nước bạn có thể tích lũy được số tiền từ 500 – 800 triệu; thời gian ở lại Nhật chỉ có thể là 3 năm, hết 3 năm bạn không được gia hạn visa mà phải trở về nước ngay, nếu bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần nữa thì cũng rất khó khăn khi các thủ tục sẽ được thắt chặt và khó khăn hơn rất nhiều. Có một hạn chế lớn đối với xuất khẩu lao động là việc đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cũng rất khó do các yêu cầu đòi hỏi như tay nghề cao, chiều cao, cân nặng, sức khỏe, trình độ tiếng Nhật… Để có thể đi được, không ít các bạn phải mất cả năm trời mà vẫn chưa đi được, khi thời gian ở lại càng lâu thì bạn sẽ mất chi phí cho nó càng lớn.
Đối với chương trình du học Nhật Bản: Khi nhắc đến hai từ du học chắc hẳn nhiều người nghĩ rằng phải là đối tượng nhà giàu hoặc đối tượng được hưởng học bổng mới có khả năng đi du học. nhưng với du học Nhật Bản thì khác. Với chính sách mở đối với những du học sinh, chính phủ Nhật Bản cho phép những du học sinh có thể đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống sinh hoạt và học tập của mình. Với thời gian đi làm thêm của bạn trong khuôn khổ nhà trường quy định và thường tối đa là 4 tiếng và 8 tiếng đối với thứ 7 chủ nhật.các sinh viên du học có thể kiếm việc làm thêm chỉ sau 1 đến 3 tháng đến Nhật Bản.Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn, thông thường dao động từ 800 Yên/1 giờ - 1,200 Yên/ 1 giờ. Như vậy tổng lương bạn nhận được trong 1 tháng là (152 giờ * 800 Yên) = 121,600 Yên/ 1 tháng. với chương trình du học Nhật Bản những đối tượng gia đình có thu nhập thấp cho đến trung bình cũng có thể đi được cùng chính sách vừa học vừa làm, hầu hết du học sinh tại đây đều vừa có tiền trang trải cho học phí cũng như sinh hoạt phí mà lại còn cómột khoản tiền khá gửi về cho gia đình.
Đối với du học Nhật Bản 2015 1 năm sẽ có 4 kỳ thi tuyển:  Tháng 1, Tháng 4, Tháng 7, Tháng 10 điều này sẽ mang lại cơ hội cho bạn được sang Nhật một cách nhanh nhất khi bạn có nhu cầu. bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật từ 1,5 đến 2 năm để được chấp nhận vào học tập tại các trường cao đẳng, đại học tại dây. Đây cũng là một cơ hội cho các bạn trau dồi vốn kiến thức tiếng Nhật để không gặp phải những bỡ ngỡ trước khi đi học chính thức tại các trường.
Sau khi học xong tại các trường đào tạo tiếng Nhật bạn có thể học đại học, cao đẳng tại Nhật Bản nơi có nền giáo dục phát triển và chất lượng hàng đầu thế giới. Khi sở hữu tấm bằng đại học của Nhật trong tay bạn hoàn toàn có thể làm việc ngay tại đất nước Nhật Bản với mức lương cao và bạn còn có cơ hội định cư tại đây. Nếu bạn muốn về nước làm việc thì cơ hội phát triển của bạn cũng rất cao khi bạn nắm trong tay là khối kiến thức tiếng Nhật thành thạo cũng đã là một lợi thế lớn của bạn trong quá trình tìm việc để có mức lương hấp dẫn rồi.
Tuy nhiên để có thành công trên bước đường du học Nhật Bản đòi hỏi bạn phải có lòng quyết tâm, ý chí kiên định, một nỗ lực bản thân lớn mới có thể vượt qua những khó khăn bước đầu khi mới đặt chân đến đây. Bạn phải xác định cho mình rằng mình không chỉ phải chăm lo cho việc học mà mình còn phải lo các khoản chi phí như tiền học, tiền ăn, tiền ở, tiền tiêu cá nhân, tiền đi lại… thậm chí cả khoản tiền gửi về cho gia đình.
Nhưng đối với những bạn đã và đang là học sinh sinh viên là những người trẻ đầy hoài bão và có ý chí vươn lên thì đây chính là một sự đầu tư cho tương lai. Sự thành công nào cũng phải trải qua những khó khăn bước đầu và tôi tin rằng những khó khăn nhỏ không làm chùn bước các bạn.

Để biết thêm chi tiết về du học NhậtBản hay xuất khẩu lao động hãy gọi đến chúng tôi để nhận được những tư vấn bổ ích và cần thiết nhất cho những đắn đo, băn khoăn của bạn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét