Thứ Tư, 4 tháng 2, 2015

Văn hoá của người Nhật Bản

Nhật Bản là một nước được nhiều người biết đến với nền văn hoá đặc sắc và bản tính con người thật thà, chịu khó, tình đoàn kết dân tộc cao. Nhiều người nước ngoài có điều kiện học tập và làm việc tại Nhật Bản đã chọn nơi đây là quê hương thứ hai của mình để cống hiến tới cuối đời.
Nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích đất nước Nhật Bản và muốn tìm hiểu về nền văn hoá Nhật Bản, cách sống của người Nhật, các phong tục kỳ lạ, và đặc biệt là nền giáo dục Nhật Bản chất lượng cao. Họ có ước ở trở thành du học sinh Nhật Bản  để có điều kiện tiếp xúc với một nền văn hoá lớn, giáo dục tốt.
Hồng Nhung C&T sẽ giới thiệu về nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc và cách ứng sử hàng ngày của người Nhật Bản để các bạn du học sinh đỗ trong kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản 2015 chuẩn bị hành trang kiến thức để có cuộc sống mới tốt đẹp tại Nhật Bản.
Nói đến văn hoá, là sự tổng hợp của nhiều khía cạnh trong đời sống vậy chất, tinh thần của người dân Nhật Bản. Nhật Bản có nền văn hoá hấp dẫn và đa dạng, là sự xen lẫn của các giá trị truyền thống và cuộc sống hiện đại cùng song hành. Trên mọi nơi của Nhật Bản bạn có thể bắt gặp những khu đền chùa với kiến trúc từ xa xưa, nằm giữa khu phố nào nhiệt và sầm uất, nó không bị lẫn đi trong cuộc sống hiện đại mà những hiện vật của lịch sử đó tồn tại riêng biệt, có vẻ đẹp hấp dẫn riêng.
Tôn giáo Nhật Bản :
Tôn giáo của Nhật Bản là những quý tắc về đạo đức, một cách sống, từ giá trị xã hội và văn hoá Nhật Bản.  Mỗi gia đình có cách giáo dục đạo đức, cách sống cho con cái của mình, nhưng chung nó vẫn theo quy chuẩn đạo đức tốt đẹp. Trong xã hội Nhật Bản, nổi bật lên hai xu hướng tôn giáo là Thần đạo và Phật Giáo.
Thần đạo đi theo quan điểm về tâm linh bản địa của Nhật Bản, mỗi sự vật , hiện tượng đều có các vị thần cai quản. Thần đạo còn gắn bó khăng khí với Phật giáo về đức tin, nghi lễ ma chay. Lễ hội mùa(Matsuri) được tổ chức vào dịp tết và vụ trồng lúa.
Phật Giáo phát triển tại Nhật Bản và có những đặc điểm chung là hướng tới điều tốt lành và niềm tin về thế giới về sau.
Vườn Nhật là minh chứng cho ảnh hưởng của Phật giáo có mặt tại Nhật Bản năm 612.  Mỗi cảnh vật trong khu vườn Nhật đều là sự kết hợp hài hoá giữa thiên nhiên và cảnh vật, hướng tới vẻ đẹp hoàn thiện của con người.
Khi trở thành du học sinh Nhật Bản, bạn có thể đến thăm các đền, chùa trên khắp các thành phố tại Nhật, tìm hiểu kiến trúc cũng như ý nghĩa của từ tôn giáo. 
Xã hội của người Nhật:
Người Nhật Bản lớn lên trong sự tinh tế của nền văn hoá, tuân thủ các quý tắc tôn trọng trong xã hội. Người Nhật Bản rất quan trọng lễ nghĩa, và chữ tín, là những con người chăm chỉ về công việc, lịch sự trong giao tiếp. Khi bắt đầu cuộc sống du học sinh tại Nhật bạn nên tìm hiểu nghi lễ chào của người Nhật.
Khi cần biểu lộ sự chân thành ,xin lỗi, người Nhật thường cúi chào 45 độ, nó là hành động cao nhất thể hiện sự tôn trọng. Cúi chào 30 độ thể hiện lòng tôn kính với người trên. Là du khách đến với Nhật Bản bạn sẽ chào họ theo góc 15 độ cho những lần gặp gỡ đầu tiên.
+ Cởi giày dép
du hoc nhat
Theo truyền thống thì người Nhật thường cởi giày khi vào phòng ngủ, vào phòng khách, hay một ngôi đền hay thậm trí là cách nhà hàng.
Khi lần đầu đến Nhật , bạn hãy chú ý những cử chỉ hành động của người khác trước khi bước vào một nơi nào, học cách bỏ giày dép ở ngoài, cất gọn gàng và ngay ngắn và hành động một cách nhanh chóng.
+ Ăn
Trước khi ăn một bữa ăn, người Nhật đặt tay của họ với nhau và sử dụng thuật ngữ "Itadakimasu" Sau bữa ăn, bạn nên lịch sự nói "Gochiso sama deshita".


Những ứng xử hàng ngày trong giao tiếp của người Nhật sẽ được các giáo viên truyền đạt cho các học viên của Hồng Nhung C&T trong các buổi học tiếng Nhật miễn phí tại công ty.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét